Nhân sự thế hệ gen z đang ngày một đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động của thế giới nói chung. Bước ra khỏi mái trường đại học, đứng trước nhiều lựa chọn, nhiều bạn trẻ thế hệ gen z thường đặt ra câu hỏi: “Nên làm việc cho startup hay big-corp?”
Cả hai lựa chọn đều có những lợi thế và hạn chế của nó. Trong bài viết này, hãy cùng Alpha Academy đi tìm câu trả lời cho đề tài này, liệu big-corp hay startup mới là chân ái cho genZ?

Gen Z đi tìm chân ái: môi trường làm việc hay kĩ năng?

Gen Z yêu thích thử thách

Nếu bạn là một người yêu thích thử thách và muốn tham gia vào một công ty mới nổi, startup là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng đừng nghĩ rằng startup chỉ là nơi để bạn thử làm một vài dự án nhỏ và sau đó chuyển sang công ty lớn.

Bạn cũng có thể mặc kệ việc bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào về kinh doanh, tiếp thị hay lập kế hoạch kinh doanh. Startup cung cấp cho bạn môi trường làm việc cũng như cơ hội để rèn luyện nhiều kỹ năng mềm, học hỏi từ những người thành công và có cơ hội chơi khăm các nhân viên khác.

Không chỉ thế, bạn còn được làm việc trong một môi trường làm việc đầy sáng tạo, tạo sự khác biệt và khách hàng sẽ chấp nhận điều đó. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những rủi ro khi quy trình làm việc tại startup chưa hoàn thiện, bạn có thể phải đảm đương nhiều vị trí và không có cơ hội để phát triển chuyên môn về chiều sâu, hoặc lỡ xui “nhầm đường lạc lối” vào một công ty có môi trường làm việc toxic, thiếu chuyên nghiệp.

Gen Z yêu thích sự ổn định

Bên cạnh đó, làm việc tại công ty lớn, Big-corp, cũng có nhiều ưu điểm. Một điều quan trọng là doanh nghiệp lớn thường có một quy trình kinh doanh và môi trường làm việc ổn định, nền tảng kỹ thuật tốt và có thể cung cấp cho bạn một lượng tài nguyên lớn hơn để phát triển sự nghiệp.

Ngoài ra, công ty lớn cũng có hệ thống hỗ trợ nhân viên rõ ràng và môi trường làm việc cung cấp cho bạn nhiều cơ hội để bạn tiếp cận với dự án quy mô lớn, giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm, khả năng quản lý tốt hơn.

Tuy nhiên, Alpha Academy cho rằng, do quy mô công ty, bạn sẽ chỉ được đảm đương một nhiệm vụ duy nhất, khó có khả năng hiểu được tổng quát quy trình hoạt động của dự án và không có nhiều cơ hội thử sức ở những vị trí mới.

Gen Z yêu thích trải nghiệm

Về mặt tìm kiếm việc làm, nếu bạn muốn tìm kiếm nhiều cơ hội và thu nhập tốt, hãy đi tìm vị trí làm việc tại Big-corp. Bạn sẽ được làm việc trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp và có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia vào một công ty mới, môi trường làm việc sôi động và sáng tạo, lựa chọn những công ty startup là một điều khá hấp dẫn. Bạn có nhiều cơ hội thử thách bản thân và rèn luyện các kỹ năng mềm tốt hơn.

Khi đưa ra quyết định, bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố như môi trường làm việc, nền tảng kỹ thuật, cơ hội phát triển và tiềm năng lương của cả hai lựa chọn. Hãy tìm kiếm vị trí làm việc tốt nhất cho bạn dựa trên tiêu chí của riêng mình.

Với những ưu và nhược điểm của cả Big-corp và startup, Alpha Academy gợi ý là người lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Cùng với việc xem xét mục tiêu và hàng ngàn tiêu chí khác, đó có thể là quyết định rất khó khăn đối với thế hệ gen z ngày nay.

Tìm hiểu thêm: Chinh phục nhân sự GenZ: Dễ hay khó?


Nếu bạn quan tâm vui lòng inbox cho chúng tôi để được tư vấn về các khóa học và các dịch vụ.
Website: www.alphaacademy.com.vn
Facebook: facebook.com/alphaacademyofficial
SDT: 0905629629
Email: sales@alphaacademy.com.vn
* VP HCM: 84 đường 10, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức
* VP Đà Nẵng: 61 Nguyễn Hữu Dật, Hòa Cường Bắc, Hải Châu
Alpha Academy trân trọng!
#alphaacademy #danang #vietnam